Giới thiệu
Hoạt động Hội
Hoạt động của DN HVNCLC
Dự án - Hợp tác
Hỏi Đáp
Đăng ký nhận bản tin thường kỳ
Chia sẻ
Nuôi gà 25 năm, nay mới biết mình đã làm sai
Ngày đăng: 16/11/2017
“Nuôi gà 25 năm nay nhìn lại giờ chỉ là con số “không”, nó giống như việc mình đang ở nhà truyền thống bây giờ nói phải làm khách sạn nên phải phá nhà đó đi làm lại… chăn nuôi của nước ta giống như thế, làm theo kiểu tự phát, nhà nhà người người làm theo kinh nghiệm chứ Chính phủ và các bộ ngành không đưa ra một bức tranh như ở các nước. Bao năm nay chúng ta làm không đúng, giờ phải có tiêu chuẩn quốc tế mới làm được thực phẩm sạch”.


Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ tại hội thảo “An toàn thực phẩm trong ngành chăn nuôi - vai trò quản lý an toàn chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi” do Dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – chuẩn hội nhập thuộc Hội DNHVNCLC tổ chức ngày 9/11/2017 tại TP.HCM.

 

                 Hội thảo thu hút gần 50 doanh nghiệp ngành chăn nuôi tham dự

 

Cần quy hoạch ban đầu theo chuẩn quốc tế cho ngành chăn nuôi

 

Ông Ngọc cho biết, đi tham quan các trang trại ở châu Âu, người ta làm rất khoa học, nghiêm ngặt và đào tạo kiến thức cho nông dân rất nhiều. Nên nông dân họ làm đúng hướng. Trang trại làm bản bản, quy củ.

Các nước có quy chuẩn về chăn nuôi và áp dụng triệt để, các trang trại cách nhau ít nhất 500 mét (dưới 100 ngàn con), còn (trên 200 ngàn con) phải là trên 1km, làm như thế mùi, không khí ô nhiễm… mới không lây từ chuồng nọ sang chuồng kia.

 

Việt Nam thì làm ngược lại, chăn nuôi đưa vào khu công nghiệp, khu tập trung dày đặc nên rất bất cập. Chuồng nuôi nằm sát nhau, gió thổi từ chuồng này qua chuồng kia nên khi bị bệnh như viêm phổi… và phải uống thuốc…

 

“Cho nên ta phải có quy hoạch ban đầu về các trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế, chứ nhìn vào các vấn đề hiện hữu của ngành chăn nuôi hiện nay thì rất khó”, ông Ngọc nói.

 

Theo ông Ngọc, ngành chăn nuôi Việt Nam muốn làm tốt cần liên kết 4 khâu: Con giống, thức ăn, trang trại, nhà máy giết mổ, và tất cả phải theo tiêu chuẩn GlobalGAP, như thế ra thị trường mới có thịt sạch theo tiêu chuẩn quốc tế…

 

4 yếu tố quan trọng trong chăn nuôi theo GMP+ International

 

Trong khi đó, với tư cách là giám đốc điều hành tổ chức tiêu chuẩn GMP+ International, ông Johan Den Hartog, chia sẻ, chuỗi an toàn thức ăn chăn nuôi nằm ở hai khâu là nguyên liệu và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 2 khâu này liên hệ trực tiếp đến tiêu chuẩn GMP+, các mắt xích tiếp theo là các nhà vận chuyển, buôn bán… được hưởng lợi từ hai khâu trên.

 

Theo vị đại diện của GMP+ International, có 4 yếu tố quan trọng để chuyển đổi sản phẩm thành chứng nhận an toàn.

 

Ông Johan Den Hartog cho hay, nếu không kiểm soát được chuỗi cung ứng thì mối nguy sẽ đi xuống tận những mắt xích cuối.

 

Hiện nay, tổ chức GMP+ coi việc thẩm tra là một trong những nội dung để kiểm soát nhiễm chéo và mối nguy. Ngoài ra, hệ thống cảnh báo sớm để nhìn trước những vấn đề có thể xảy ra để đưa ra phương án tốt nhất, có biện pháp sửa chữa và phòng tránh trong tương lai cũng được xem là quan trọng.

 

Thỏa thuận hợp tác giữa Hội DN HVNCLC và GMP+ International

 

Cũng tại hội thảo, Hội DN HVNCLC, Dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức GMP+ International.

 


                       GMP+ International ký kết hợp tác với Hội DNHVNCLC

 

Theo đó, một số nội dung mà Hội sẽ hợp tác với GMP+ International là: Xây dựng năng lực cho chuỗi thức ăn chăn nuôi VN để phù hợp/ tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP+ FSA để tăng số lượng các công ty và địa điểm kinh doanh được chứng nhận GMP + FSA trong toàn bộ chuỗi cung cấp thức ăn; Cung cấp thông tin cập nhật về GMP+ FSA cho tư vấn…

 

“Những doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi và trong thực phẩm có thể yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thực hiện chứng nhận GMP+, để có thể hưởng lợi từ việc này. Tôi hy vọng thông qua ký kết hợp tác với Hội DNHVNCLC hôm nay, chúng tôi sẽ ghi nhận được nhiều ý kiến của về GMP+ để chúng ta có những bước hợp tác lâu dài nhằm phát triển GMP+ cho các DNVN trong thời gian tới”, ông Johan Den Hartog nói.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

 

Bạn nghĩ gì?
Tên của bạn:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
0 lời bình

© Bản quyền 2010 HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường 8, Q.3,TPHCM
Tel : (84) 28.38466136 – 28.38466475 – 28.38466512 – 28.38466513 – 28.38466518

Fax : (84) 28.38466180 – 28.38466532 | Email : info@bsa.org.vn